ค้นหา

 นักวิจัย : ประสิทธิ์ ใจศิล
นักวิจัย : นายประสิทธิ์ ใจศิล
Mr. Prasit Jaisil
รหัสนักวิจัย : 38040300
สังกัดหน่วยงาน : มหาวิทยาลัยขอนแก่น กระทรวงศึกษาธิการ
Email Address : agres@kku.ac.th
จำนวนผลงานวิจัย : 68
 ผลงานวิจัย
ไม่ระบุ :
  1. การประยุกต์ใช้วิธีการเพาะเลี้ยงอับเรณูและการเพาะเลี้ยงคัพภะ ในการปรับปรุงพันธ์ข้าวและถั่วลิสง : การปรับปรุงผลผลิตทางการเกษตร โดยวิธีทางเทคโนโลยีชีวภาพ
ปี 2537 :
  1. การจำแนกเชื้อพันธุกรรมของงา โดยใช้อิเลคโตรโฟรีซีส
  2. เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและการเพาะเลี้ยงคัพภะในงา
ปี 2538 :
  1. การปรับปรุงพืชไร่อื่นสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  2. การปรับปรุงพันธุ์งาโดยวิธีการเพาะเลี้ยงคัพภะ
ปี 2539 :
  1. การใช้เทคโนโลยีชีวภาพ ในการปรับปรุงพันธุ์อ้อย
  2. การศึกษาพันธุศาสตร์และเซลล์พันธุศาสตร์ของพืชสกุลโหระพา เพื่อประยุกต์ใช้ในงานด้านการปรับปรุงพันธุ์พืช
ปี 2540 :
  1. การปรับปรุงธัญญพืชและพืชตระกูลถั่วบางชนิดที่มีศักยภาพ เพื่อการค้าและอุตสาหกรรมในสภาพแห้งแล้งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  2. การจำแนกเชื้อพันธุกรรมของงา โดยใช้อิเลคโตรโฟรีซีส
  3. การประยุกต์ใช้วิธีการเพาะเลี้ยงอับเรณูและการเพาะเลี้ยงคัพภะ ในการปรับปรุงพันธ์ข้าวและถั่วลิสง : การปรับปรุงผลผลิตทางการเกษตร โดยวิธีทางเทคโนโลยีชีวภาพ
  4. เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและการเพาะเลี้ยงคัพภะในงา
  5. การปรับปรุงพืชไร่อื่นสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  6. การปรับปรุงพันธุ์งาโดยวิธีการเพาะเลี้ยงคัพภะ
ปี 2541 :
  1. การปรับปรุงพืชไร่อุตสาหกรรมสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ปี 2542 :
  1. การรวบรวมเชื้อพันธุกรรมและการคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวฟ่างหวานเพื่อประยุกต์ใช้ในการผลิตแอลกอฮอล์
  2. การใช้เทคโนโลยีชีวภาพ ในการปรับปรุงพันธุ์อ้อย
  3. การปรับปรุงพืชไร่อุตสาหกรรมสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  4. การศึกษาพันธุศาสตร์และเซลล์พันธุศาสตร์ของพืชสกุลโหระพา เพื่อประยุกต์ใช้ในงานด้านการปรับปรุงพันธุ์พืช
ปี 2543 :
  1. การประเมินความสามารถในการไว้ตออ้อยเพื่อการคัดเลือก สายพันธุ์อ้อยสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  2. การปรับปรุงธัญญพืชและพืชตระกูลถั่วบางชนิดที่มีศักยภาพ เพื่อการค้าและอุตสาหกรรมในสภาพแห้งแล้งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ปี 2544 :
  1. การสร้างสายพันธุ์ลูกผสมและการคัดเลือกพันธุ์อ้อย ภายใต้สภาพแวดล้อมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  2. การรวบรวมเชื้อพันธุกรรมและการคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวฟ่างหวานเพื่อประยุกต์ใช้ในการผลิตแอลกอฮอล์
ปี 2546 :
  1. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วลิสงเมล็ดโต
  2. การคัดเลือกพันธุ์อ้อยที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในแต่ละเขตเกษตรนิเวศน์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ปี 2547 :
  1. การปรับปรุงพันธุ์อ้อยเพื่อให้มีความสามารถ ในการไว้ตอสูง และการคัดเลือกพันธุ์ให้เหมาะสม สำหรับปลูกในแต่ละเขตเกษตรนิเวศน์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  2. อิทธิพลของวัสดุปลูกที่ต่างกัน ที่มีต่อผลผลิตและคุณภาพของหัวพันธุ์และดอกของพืชสกุลกระเจียว
ปี 2548 :
  1. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วลิสงเมล็ดโต
ปี 2549 :
  1. การผลิตบิวทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Clostridium acetobutylicum ด้วยวิธีการหมักแบบกะ และกึ่งกะ
  2. การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตข้าวฟ่างหวาน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบเสริมสำหรับผลิตเอทานอลในเชิงพาณิชย์
  3. การปรับปรุงพันธุ์อ้อยเพื่อให้มีความสามารถ ในการไว้ตอสูง และการคัดเลือกพันธุ์ให้เหมาะสม สำหรับปลูกในแต่ละเขตเกษตรนิเวศน์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  4. การประเมินความสามารถในการไว้ตออ้อยเพื่อการคัดเลือก สายพันธุ์อ้อยสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ปี 2550 :
  1. การพัฒนากระบวนการหมักเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน
  2. การวิจัยและพัฒนาข้าวฟ่างหวานเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเอทานอลในเชิงพาณิชย์
  3. การคัดเลือกชนิดของไผ่เพื่อใช้ปลูกเป็นแนวรั้วธรรมชาติและใช้ในงานหัตถกรรมของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ พื้นที่โคกภูตากา
  4. การทดสอบพันธุ์ข้างฟ่างหวานในไร่กสิกรเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเอทานอล
  5. ปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.)อุตสาหกรรม
  6. การส่งเสริมการปลูกต้นสบู่ดำตามโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง
  7. การวิจัยและพัฒนาข้าวฟ่างหวานเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเอทานอลในเชิงพาณิชย์
  8. การคัดเลือกพันธุ์อ้อยที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในแต่ละเขตเกษตรนิเวศน์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  9. การสร้างสายพันธุ์ลูกผสมและการคัดเลือกพันธุ์อ้อย ภายใต้สภาพแวดล้อมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  10. การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตข้าวฟ่างหวาน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบเสริมสำหรับผลิตเอทานอลในเชิงพาณิชย์
ปี 2551 :
  1. การผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน โดยเซลล์ยีสต์ตรึงรูป
  2. การผลิตบิวทานอลจากข้าวฟ่างหวานโดยแบคทีเรีย Clostridium acetobutylicum ด้วยวิธีการหมักแบบกะ และกึ่งกะ
  3. การพัฒนาพันธุ์ข้าวฟ่างหวานลูกผสมเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเอทานอล
  4. “การพัฒนากระบวนการผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวานโดยการหมักแบบกะ แบบกะซ้ำ และแบบต่อเนื่อง”
  5. “การผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวานโดยเซลล์ยีสต์ตรึงรูป”
ปี 2552 :
  1. การพัฒนากระบวนการผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน โดยการหมักแบบกะ แบบกะซ้ำ และแบบต่อเนื่อง
  2. การส่งถ่ายยีนสู่อ้อยและการตรวจสอบการแสดงออกของยีน Chitinase ในอ้อย (Saccharum officinarum L.) ดัดแปรพันธุกรรม
  3. การเปรียบเทียบอ้อยลูกผสมชุด มข. 1999 ภายใต้เขตเกษตรนิเวศต่าง ๆ
  4. โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก) ตามโครงการสร้างกำลังคนเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฯ (นายพีรญา กลมสะอาด)
  5. โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก สำหรับงานวิจัยที่เชื่อมโยงกับภาคการผลิต (คปก.-อุตสาหกรรม) (สำหรับ นางสาวดาริการ์ บุญพันธ์)
  6. การพัฒนากระบวนการหมักเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน
  7. การวิจัยและพัฒนาข้าวฟ่างหวานเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเอทานอลในเชิงพาณิชย์
  8. การพัฒนาอ้อยสายพันธุ์ทนแล้ง
  9. การคัดเลือกแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่มีประสิทธิภาพสูงจากไร่อ้อย
  10. ผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซา ต่อการเจริญเติบโตของอ้อย
ปี 2553 :
  1. กลยุทธ์การหมักเอทานอลเชื้อเพลิง โดยยีสต์ตรึงรูปจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวานเพื่อการแข่งขันเชิงพาณิชย์
  2. การเปรียบเทียบพันธุ์อ้อยลูกผสมชุด มข 1999 ภายใต้เขตเกษตรนิเวศต่าง ๆ
  3. การพัฒนากระบวนการผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน โดยการหมักแบบกะ แบบกะซ้ำ และแบบต่อเนื่อง
  4. การผลิตเอทานอลจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวาน โดยเซลล์ยีสต์ตรึงรูป
  5. กลยุทธ์การหมักเอทานอลเชื้อเพลิง โดยยีสต์ตรึงรูปจากน้ำคั้นลำต้นข้าวฟ่างหวานเพื่อการแข่งขันเชิงพาณิชย์
  6. การเปรียบเทียบพันธุ์อ้อยลูกผสมชุด มข 1999 ภายใต้เขตเกษตรนิเวศต่าง ๆ
ปี 2554 :
  1. การส่งถ่ายยีนสู่อ้อยและการตรวจสอบการแสดงออกของยีน Chitinase ในอ้อย (Saccharum officinarum L.) ดัดแปรพันธุกรรม
  2. การคัดเลือกแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่มีประสิทธิภาพสูงจากไร่อ้อย
  3. ผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซา ต่อการเจริญเติบโตของอ้อย
  4. การศึกษาและพัฒนาอ้อยสายพันธุ์ทนแล้ง
ปี 2555 :
  1. การคัดเลือกแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่มีประสิทธิภาพสูงจากไร่อ้อย
  2. การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวฟ่างหวานที่เป็นหมันเพื่อใช้ในการผลิตข้าวฟ่างหวานลูกผสม



สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
ที่อยู่: 196 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900
ดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน  อีเมลล์ : ridm@nrct.go.th